Hiểu Biết Về Việc Xông Trầm Hương

Ngày đăng: 11:18 AM 27/06/2018 - Lượt xem: 108

1. Tác dụng của việc xông trầm hương
Người xưa có câu “ngậm ngải tìm trầm” để chỉ sự gian khổ khi đi tìm loại gỗ quý này. Trầm quý bởi nó vừa có hương thơm đặc biệt, vừa có rất nhiều công dụng hữu ích:
- Sử dụng trong những nghi lễ tôn giáo, trong việc thờ cúng.Tạo nên hương trầm dịu nhẹ thành kính dâng phật và gia tiên. Nhang có tác dụng tạo cảm giác thoải mái, ấm cúng và thanh lọc không khí, giúp bạn thư giản tĩnh tâm và an lạc. Thông khí hoạt huyết, an thần dưỡng khí.
- Đẩy lùi các khí âm, tạp khí. Tẩy ô uế, xua tan tà khí.
- Giúp thu hút năng lượng dương vào nhà bạn.
- Tạo điều kiện cho tài khí, vận khí có thể bước chân đến gia đình bạn.
- Là cánh cửa thông linh, giúp con người dễ đạt trạng thái cân bằng trong tụ tập, hành thiền, yoga…
- Thanh lọc môi trường, giúp xua tan các mùi khó chịu sẵn có.
- Lưu giữ hương thơm dịu nhẹ trong không gian xung quanh.
- Giúp dịu nhẹ sự căng thẳng thần kinh.
- Kích thích tư duy siêu hình, khả năng sáng tạo.
- Giải độc, giảm căng thẳng, tốt cho hệ thần kinh và tim mạch:
- Giảm mùi hôi ẩm mốc trong không gian lớn. Dùng bột trầm- dăm trầm đi xông nhà mới, tạo mùi thơm gian phòng, thích hợp xông trong các phòng họp...
Ngoài ra còn có tác dụng xua đuổi muỗi, côn trùng rất hiệu quả giúp bạn yên tâm hơn khi không còn sử dụng các sản phẩm chứa đầy hóa chất diệt muỗi, côn trùng...
Không những thế khi xông trầm, hương thơm của trầm toả ra chính là một bài thuốc vô cùng hiệu quả giúp:
- Đường khí An thần: Trầm có mùi thơm dịu nhẹ, đặc biệt khi đốt sẽ cho mùi thơm không thể trộn lẫn với một loại hương thơm nào khác. Giúp chúng ta thư giãn, xua tan đi mệt mỏi, phiền muộn, giảm bớt căng thẳng mệt nhọc, ngủ ngon hơn khi ngửi hương trầm.
- Giảm đau: Trầm có tác dụng tốt với người bị đau đầu, đau ngực, đau bụng.
- Lợi tiêu hóa: Trầm hương giúp hạ đờm, trị tiêu chảy, chống nôn.
- Tốt cho tim mạch: Đông y cho rằng trầm giúp trợ tim, mạnh tim.
- Tốt cho thận: Trầm bổ nguyên dương, làm ấm thận, rất tốt với người thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh.

 
 

2. Khi nào chúng ta nên xông nhà bằng Trầm Hương?
Xông nhà bằng trầm hương là tập tục lâu đời của người Việt và các dân tộc khác, mang tính phong thuỷ và tâm linh. Trầm hương được xông nhà trong các trường hợp sau :
- Dọn Về nhà mới : khi bắt đầu sống tại ngôi gia nào, người ta cũng muốn làm ấm không gian bằng cách xông trầm, dù đó là nhà mới xây, mới sửa hay mới dọn đến. Mùi trầm hương giúp làm ấm cúng không gian, giúp gia đình mới hòa hợp với trạch thổ, phong thuỷ mới.
- Dịp tết nguyên đán đầu năm hay khai trương cửa hàng mới : mùa xuân là thời điểm bắt đầu vòng tuần hoàn mới đất trời. Để giúp làm thanh sạch bầu không khí hoặc tạo điều kiện đón tài khí, vận khí của đất trời, chúng ta có thể xông hương trầm tại gia hay nơi làm việc. Dịp khai trương cửa hàng cũng vậy, xông trầm hương sẽ dương khí, tạo điều kiện để mọi việc được thuận lợi suôn sẻ, buôn bán hanh thông.
- Dịp tất niên cuối năm : để chuẩn bị đón chào năm mới, người ta cũng xông trầm hương. Hương trầm giúp xua tan những điều không vui kém may mắn còn lại để chuẩn bị đón mừng một năm mới tươi sáng hơn, phấn khởi hơn.
- Dịp giỗ, lễ lớn quan trọng : Giỗ hay lễ lớn là dịp gia đình sum vầy và tưởng nhớ đến gia tiên. Mùi trầm hương giúp làm ấm cúng bầu không khí gia đình, người thân quây quần bên nhau
- Những lúc cần làm sạch bầu không khí : việc này hướng về sự tâm linh, đôi khi chúng ta cảm nhận không khí trong gia đình khá lạnh lẽo hay điều xui rủi liền tay kéo đến, người ta cũng dùng trầm hương để đẩy lùi các âm khí, tạo điều kiện cho dương khí hay tài khí, vận khí theo về.

3. Cách thức xông trầm hương
Trầm hương có thể được xông qua các hình thức sau ;
1. Dùng trầm hương miếng: trầm hương miếng có thể được đốt trực tiếp. Gỗ trầm sẽ tỏa hương khi được đốt nóng.
2. Dùng bột trầm hương: trầm hương được xay nhỏ, có thể đốt trực tiếp qua đỉnh đồng hay lư gốm. Người ta cũng có thể quạt than và rắc trầm hương lên trên. Cả trầm hương miếng hay trầm hương bột đều có thể xông qua lò xông trầm dùng điện hay đỉnh đồng, lư gốm.
- Dùng nhang trầm, nhang nụ hoặc nhang không tăm đặt lên dụng cụ xông trầm, hoặc các tượng đốt trầm để khói bay nghi ngút, toả hương thơm.