Một tu sĩ thắp sáng ngọn lửa niềm tin cho người nhiễm HIV/AIDS

Ngày đăng: 02:55 PM 09/08/2018 - Lượt xem: 1,413

  Tuy là tu sỹ nhưng Đại Đức Đồng Nguyện rất quan tâm những việc thời sự xảy ra hàng ngày bên ngoài cánh cửa nhà chùa và tìm cách vận động xây dựng nhà tình thương, kết hợp Trường Đại học Y hoa Phạm Ngọc Thạch khám bệnh, phát thuốc giúp đỡ người nghèo, khó khăn;

Phối hợp Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch khám chữa mắt bệnh nhân nghèo

 

  Vấn nạn ma túy vốn là vấn đề xã hội nhức nhối khiến thầy Đồng Nguyện luôn trăn trở, chú tâm tìm hiểu trong những ngày còn theo học ở Học viện Phật giáo đã đem lại cho thầy cách suy nghĩ và hành động để góp phần vào công việc phòng chống HIV/AIDS hiện nay.

 

  Thầy Đồng Nguyện cho biết, Học viện Phật giáo và tổ chức NAV (tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam) thời gian qua đã ký kết cùng thực hiện chương trình phòng chống HIV/AIDS và khuyến khích các tăng ni sinh tham gia.
 

  Nói đi đôi với hành động, thầy Đồng Nguyện đã cùng với các tu sỹ, tình nguyện viên bắt tay vào chương trình hành động năm 2007 như tổ chức nhiều đợt truyền thông phòng chống HIV/AIDS trong khu dân cư, công nhân nhà trọ, nhà hàng, đạo tràng, phật tử các chùa… với số lượng trên 30 ngàn lượt người nghe. Qua đó tuyên truyền giúp mọi người kiến thức, hiểu rõ các đường lây truyền, biện pháp phòng chống và kêu gọi có sự đồng cảm, không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.
 

Đại Đức Đồng Nguyện Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho công nhân công ty Huệ Phong

 

  Từ một nhóm nhỏ họat động, bước đầu thầy Đồng Nguyện phải vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm, phật tử, tình nguyện viên để tổ chức các đợt truyền thông như chương trình Thắp nến cầu nguyện diễn ra đồng loạt một số các tỉnh thành năm 2011, tặng quà cho người có HIV/AIDS.
 
  Năm 2011 Phòng Tham vấn Truyền thông hỗ trợ cộng đồng thuộc Tổ chức Y tế tình nguyện được thành lập, văn phòng đặt tại chùa Pháp Bảo và sau đó được Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, lao đang tài trợ cho Quận 9 đồng thời triển khai ra các nhóm dân sự để cùng họat động và tổ chức này đã tài trợ kinh phí cho Phòng Tham vấn .
Nói về nhân sự Ban Điều hành Phòng Tham vấn có 9 người gồm các tình nguyện viên là sinh viên, phật tử, người công giáo, công chức… cùng sát cánh với thầy Đồng Nguyện trong các kế hoạch truyền thông và luôn nhận được sự động viên tinh thần của Quận hội Phật giáo Gò Vấp.
 
  Hiện nay Phòng Tham vấn truyền thông cũng đang nhận được sự hỗ trợ của Công ty Thái An Sinh cấp thực phẩm chức năng cho 15 người có H uống thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, chống bệnh nhiễm trùng cơ hội. Địa chỉ Phòng Tham vấn Truyền thông là nơi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, tư vấn tâm lý cho người có H và gia đình, cho họ dùng thuốc hỗ trợ, tập hợp các người cai nghiện hồi gia để làm công việc hỗ trợ cai nghiện tại cộng đồng cho các đối tượng bị lây nhiễm.
Đại đức Đồng Nguyện còn chuẩn bị tổ chức khóa tu Bước chân an lạc cho người có H (do Trung tâm Life tài trợ) là những cách làm sáng tạo nhằm đem lại sự chia sẻ, an ủi tinh thần giúp họ sống vui, thêm niềm tin vào cuộc đời không bị xã hội quay lưng, kỳ thị.

  Đó cũng là những bước chân không mỏi của những tu sỹ Phật giáo, tình nguyện viên cùng đi khắp nơi để truyền thông, chia lửa từng ánh nến để nói lên sự đồng cảm, cùng quyết tâm trong cuộc chiến cùng mọi người kể các tôn giáo chống lại căn bệnh thế kỷ - đại dịch HIV/AIDS đang diễn ra tại Việt Nam và thế giới.

  Những việc làm xuất phát từ trái tim nhân ái, tinh thần dấn thấn cứu khổ cứu nạn của Đại Đức Thích Đồng Nguyện luôn nhận được sự tiếp sức, chia sẻ của nhiều người trong hành trình đem lại lẻ sống, niềm hy vọng cho người có HIV/AIDS.
 
Đất Nước Xanh