Nơi nương tựa của Những người "mắc căn bệnh Thế kỷ"

Ngày đăng: 03:18 PM 09/08/2018 - Lượt xem: 2,339

Đại đức Thích Đồng Nguyện. Ảnh: Thiên Bình

 
  Đi vào bên trong chùa vượt qua một khoảng sân rộng, khu vực chánh điện, nhà bếp lại đến một khoảng vườn trồng bưởi, mận, xoài... Sau những vòm lá xanh là căn nhà gỗ nhỏ - đó là văn phòng Phòng Tham vấn truyền thông hỗ trợ cộng đồng về AIDS. Đại đức Thích Đồng Nguyện - phụ trách Phòng tham vấn cho biết, hiện văn phòng có 8 tình nguyện viên tham gia hoạt động tại đây, công việc của các tình nguyện viên là tư vấn, hỗ trợ các trường hợp nhiễm HIV, tiếp cận bạn tình của người nhiễm HIV, người nghiện ma túy, tuyên truyền về việc chủ động phòng tránh lây nhiễm... Không chỉ vậy, qua sự hỗ trợ của các doanh nghiệp dược phẩm, các mạnh thường quân, phòng tham vấn còn hỗ trợ các loại thuốc dành cho người nhiễm HIV giúp tăng sức đề kháng. Hiện có 18 trường hợp nhiễm HIV được Phòng tham vấn cung cấp thuốc miễn phí và nhiều trường hợp đã được giới thiệu việc làm.
 
  Phòng tham vấn tuy mới được thành lập ngày 24-10-2011, nhưng đa phần các tình nguyện viên ở đây đều có kinh nghiệm trong công tác xã hội. Như bà Vũ Thị Huệ ở phường 13- Gò Vấp, (58 tuổi) đã tham gia công việc giúp đỡ, hỗ trợ những người nhiễm HIV từ năm 2003. Không có nhiều kinh nghiệm như những bậc anh chị khác, nhưng chị Nguyễn Thế Mỹ sinh năm 1987 lại khiến người tiếp xúc cảm phục vì sự cương quyết. Khi biết Mỹ tham gia làm tình nguyện viên của Phòng tham vấn, cha mẹ cô ngăn cản vì họ cho rằng "những người đó khiến nhiều người phải tránh, tại sao con lại đi tiếp xúc với họ” nhưng với sự kiên trì thuyết phục cùng câu nói quả quyết của cô gái trẻ: "Chính vì nhiều người không muốn tiếp xúc với họ nên con thấy mình cần phải đến với họ” cuối cùng gia đình cũng phải đồng thuận.
 
  Những người mắc AIDS đa số đều ngại ngần về tình trạng bệnh tật của mình. "Vì vậy đặt văn phòng ở đây có thuận lợi là giúp những người nhiễm HIV không ngại khi tìm đến chúng tôi, vì ai đến đây cũng là đi chùa cả và qua tiếp xúc các tình nguyện viên đã tạo sự tin tưởng để các bệnh nhân bộc lộ về bản thân. Mỗi trường hợp đến Phòng tham vấn đều có hoàn cảnh éo le khác nhau, đến đây điều mà họ tìm lại được nhất chính là niềm tin cuộc sống”, thầy Đồng Nguyện cho biết. Đại đức Thích Đồng Nguyện là người quen thuộc trong các chuyến từ thiện khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo hàng năm của đoàn y bác sĩ trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch- TP. Hồ Chí Minh. Trước thắc mắc việc tham gia những hoạt động xã hội như thế liệu có ảnh hưởng gì đến việc tu hành, thầy Đồng Nguyện đã dùng lời Phật dạy để giải đáp: Sống là từ bi hỉ xả, làm điều tốt giúp người khác, đem lại niềm vui cho mọi người chính là pháp tu.
 
BẢO HẠNH