Trung tâm Pháp Bảo & những dự án phục vụ cộng đồng

Ngày đăng: 08:35 PM 12/09/2018 - Lượt xem: 1,362

Trung tâm Pháp Bảo & những dự án phục vụ cộng đồng

 

GN - Với mong muốn hướng đến những giá trị và chất lượng sống tốt hơn cho người nghèo, người có H (HIV), cũng như tăng cường sự nhận thức của mọi người về môi trường và biến đổi khí hậu, ĐĐ.Thích Đồng Nguyện, Giám đốc Trung tâm Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng Pháp Bảo (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã chọn cho mình con đường hoằng pháp riêng với những hoạt động thiết thực theo lời Phật dạy.

 

Nâng cao chất lượng sống cho người có H

 

Từ nền tảng là phòng tham vấn cho người nhiễm HIV tại chùa Pháp Bảo thành lập năm 2011, Trung tâm Tham vấn Hỗ trợ cộng đồng Pháp Bảo có giấy phép hoạt động chính thức vào tháng 3-2014, thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Những ngày đầu, Trung tâm tham vấn, chăm sóc sức khỏe, thực hiện hỗ trợ cho người nhiễm HIV, người nghiện ma túy, truyền thông trong dự phòng lây nhiễm HIV. Gần đây, Trung tâm tổ chức thêm chương trình khóa tu Bước chân an lạc cho người nhiễm HIV, mỗi kỳ có 100 người tham gia. “Trong khóa tu người có H được nghe thuyết pháp, thực tập ngồi thiền, tọa đàm trao đổi giúp giải đáp những khúc mắc nên người có H rất thích tham gia” - thầy Đồng Nguyện cho biết.

Người có H trên địa bàn TP.HCM tham gia khóa tu Bước chân an lạc - Ảnh: C.T.V

 

Ngoài ra, hiện tại Trung tâm đang hỗ trợ cho 200 em có hoàn cảnh khó khăn, con em người nhiễm H, người nghèo... được uống sữa trong 4 tháng, trong chương trình Sữa yêu thương. Hiện tại Trung tâm tập trung truyền thông về  bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, với việc tổ chức hội thảo cho các đạo tràng, các gia đình Phật tử, chính quyền địa phương hiểu về biến đổi khí hậu và làm gì để hạn chế biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Đầu tiên là mô hình thu gom ve chai, Trung tâm kết hợp hỗ trợ với Quận đoàn Gò Vấp, Gia đình Phật tử thành lập nhóm, hỗ trợ vật dụng, cân, xe đẩy rác để thu gom ve chai và nguồn thu từ việc này quay lại hỗ trợ học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Kế hoạch là sử dụng năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu với chương trình tài trợ máy nước nóng năng lượng mặt trời cho các nhà mở, mái ấm trên địa bàn TP.HCM. Qua khảo sát tại 20 mái ấm, nhà mở, Trung tâm chọn ra được 13 đơn vị đủ tiêu chuẩn nhận hỗ trợ máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Mái ấm Minh Tâm (Q.12) hiện đang nuôi dạy 34 em, nhỏ nhất là 4 tháng tuổi, lớn nhất đang học đại học. SC.Thích Trung Thành, phụ trách ở mái ấm cho biết: “Thay vì dùng ga, dùng củi nấu ăn và nước cho các em tắm rửa, thì sau này mái ấm dùng nguồn nước nóng từ máy năng lượng mặt trời giảm được chi phí gas, củi và điện rất nhiều”.

Còn với Trường Khuyết tật Hy Vọng (Q.Bình Thạnh), hiện đang dạy văn hóa cho trẻ khiếm thính và phục hồi chức năng nghe, hướng nghiệp và dạy nghề cho khoảng 126 trẻ. Cô Hà phụ trách Văn phòng trường cho hay: “Biết đến lợi ích của của máy nước nóng năng lượng mặt trời này từ lâu nhưng trường vẫn chưa có điều kiện để mua. Khi được lắp máy, mọi người rất vui vì tiết kiệm rất nhiều, đặc biệt là gas”.

Thầy Đồng Nguyện cho biết thêm, trong giai đoạn hiện tại Trung tâm sẽ ưu tiên truyền thông về biến đổi khí hậu, vì đây là chương trình mới. Ở định hướng ngắn hạn thì Trung tâm sử dụng nguồn kinh phí tài trợ từ Tổ chức NCA, nhưng dài hơi khi viện trợ quốc tế không còn thì sẽ có những hoạt động để tìm nguồn kinh phí hoạt động cho Trung tâm.

Các chương trình của Trung tâm thường được phối hợp tổ chức với chính quyền, Ban Trị sự Phật giáo địa phương và các tổ chức khác. Bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch UBMTTQVN Q.Gò Vấp trong phát biểu tham dự hội thảo về Nâng cao nhận thức biến đổi khí hậu tổ chức ngày 23-10-2015, tại Hội trường UBMTTQVN Q.Gò Vấp đã rất hoan nghênh sự kết hợp cùng tổ chức các buổi truyền thông đến bà con địa phương về biến đổi khí hậu, với một tinh thần hết sức trách nhiệm.

“Hiện nay với công tác tuyên truyền rất hạn chế do chưa nắm được rõ nội dung truyên truyền thì Trung tâm Pháp Bảo đã chủ động phối hợp với Ban Thường trực MTTQVN quận Gò Vấp tổ chức buổi hội thảo, mời chuyên gia nói về biến đổi khí hậu, tác động của nó để nắm được nội dung tuyên truyền rất thiết thực” - bà Nga nói .

ĐĐ.Thích Quang Hội, Phó Thư ký Dự án Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo TP.HCM, trụ trì chùa Đồng Tâm, tham gia các chương trình về chăm sóc người có H nhận xét: “Chương trình này rất có ý nghĩa, hỗ trợ rất tốt cho mọi người về thông tin. Thể hiện Phật giáo đi vào đời, chia sẻ với họ, giúp họ nhận ra được những giá trị cuộc sống, giúp họ khỏe về tinh thần, mà khi tâm khỏe thì thân khỏe”.

“Đây là một chương trình rất thiết thực, giúp nâng cao nhận thức của các em rất nhiều, nhiều em khi về gia đình đã hướng dẫn phụ huynh cùng nhau bảo vệ môi trường, thu gom chai nhựa, bao ni-lông... ngoài việc làm sạch môi trường thì một phần những thành quả này sau khi bán đi quay trở lại hỗ trợ học bổng cho các em, đây là một điều rất hay” - ông Huỳnh Tấn Phước, Phật tử chùa Long Sơn tham gia chương trình mô hình thu gom ve chai cho biết.

 

Là một cách hoằng pháp

 

ĐĐ.Thích Đồng Nguyện tham gia chương trình từ lúc đang còn là Tăng sinh HVPGVN khóa VI, khi Ban Điều phối HIV/AIDS của Học viện có một nhóm tham gia dự án này và triển khai cho Tăng Ni sinh tham gia, đến năm 2010 dự án hết tài trợ. Về chùa, thầy xin Hòa thượng trụ trì thành lập phòng tham vấn năm 2011 và mời mọi người cùng tham gia.

Máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời tại Mái ấm Minh Tâm, Q.12 - Ảnh: N.D

 

ĐĐ. Thích Đồng Nguyện chia sẻ: “Khi chưa tham gia chương trình, tôi không nghĩ mình sẽ hỗ trợ ở mảng này, nhưng trong quá trình tham gia hỗ trợ người nhiễm H thì thấy cái khó lớn nhất của họ là khủng hoảng tinh thần, thấy họ cần Trung tâm hỗ trợ nhiều thứ. Họ có nhiều nỗi khổ niềm đau, cũng như mặc cảm từ sự kỳ thị cũng rất lớn, Trung tâm giúp họ vượt qua cảm giác đó, để họ sống tốt hơn, sống có ích hơn cho xã hội…

Tôi nghĩ đó cũng là một cách hoằng pháp, dù có nhiều khó khăn. Người nhiễm H cũng có những ước mong, những hoài bão nhưng họ thiếu sự quyết tâm. Nếu chúng ta có sự động viên, có những người giúp họ vượt qua hố sâu mặc cảm, họ sẽ sống tốt hơn và quay lại để hỗ trợ cộng đồng.

Mình là tu sĩ nên khi chăm sóc người có H sẽ chú trọng đến chăm sóc tâm linh, tâm lý để họ vượt qua khó khăn dễ dàng hơn, bằng cách ứng dụng giáo lý của Đức Phật vào cuộc sống. Bằng cách này, người nhiễm H vượt qua khủng hoảng tinh thần, họ vững tin vào cuộc sống và sớm hòa nhập cộng đồng”.

“Về biến đổi khí hậu là một chương trình mới của Trung tâm” - thầy Đồng Nguyện cho biết. “Hiện tại, nhiều người chưa có những hiểu biết rõ ràng về biến đổi khí hậu và các giải pháp để ứng phó với biến đổi khí hậu nên Trung tâm Pháp Bảo đang cố gắng truyền thông tốt hơn về mảng này để Phật tử, nhiều người trong cộng đồng cùng hành động để giảm nhẹ biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”.

 

 

Biến đổi khí hậu là sự biến đổi trạng thái của khí hậu so với trung bình hoặc dao động của khí hậu duy trì trong một khoảng thời gian dài, thường là vài thập kỷ hoặc do hoạt động của con người làm thay đổi thành phần của khí quyển. Theo báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc, nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu 90% là do con người gây ra, 10 % là do tự nhiên. Sự biến đổi đó là do sự tăng nồng độ khí thải nhà kính thải ra từ các hoạt động của con người làm nhiệt độ trung bình của trái đất tăng, hay còn gọi là “sự ấm lên của trái đất - Ths Trần Tuấn Việt, Viện Nhiệt đới Môi trường cho biết.

 

Như Danh